ไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้ หวานหอมกลมกล่อม

ไข่พะโล้ง่าย ๆ ไม่ใส่ผงพะโล้ หวานหอมกลมกล่อม ฉบับเร่งด่วน






ช่วงไข่แพงก็ทำได้กับเมนูไข่พะโล้ ใส่ไก่เยอะหน่อย สูตรอาหาร ไม่ใส่ผงพะโล้แต่หอมเครื่องเทศหนักมาก ไม่ใส่ผงชูรสด้วย ต้มเป็นหม้อประหยัดเวลาและประหยัดแรงและกินได้ทั้งครอบครัว


ส่วนผสม ไข่พะโล้

1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเท่าที่มี
2. เกลือป่น (ใส่เล็กน้อยให้มีรสเค็มช่วยประหยัดเครื่องปรุงชนิดอื่น)
3. น้ำเปล่า ถ้าตุ๋นนานใส่ 3/4 ของขนาดหม้อภาชนะ
4. ปีกบนไก่ (น่องหรือสะโพก) ปริมาณตามชอบ
5. แท่งอบเชย 2-3 แท่ง (ใส่ให้พอมีกลิ่น)
6. ดอกโป๊ยกั๊ก ตามชอบ
7. น้ำตาลปี๊บ ใส่ตามชอบ (ถ้าชอบหวานกลมกล่อมใส่เยอะหน่อย ไม่มีใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ หรือจะใส่น้ำตาลปี๊บ 1/2 ส่วน น้ำตาลทราย 1/2 ส่วนก็ได้ค่ะ)
8. ซีอิ๊วขาว (ช่วยเพิ่มความหอมอร่อย ชิมรสหลังจากใส่เกลือป่นก่อนเติมนะคะ)
9. น้ำปลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
10. ซีอิ๊วดำ (ช่วยเพิ่มสีของไข่พะโล้ ถ้าชอบเข้มมากใส่เยอะหน่อยค่ะ)
 


วิธีทำไข่พะโล้

- เริ่มแรกต้มไข่ก่อนเลยค่ะ ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยจะได้ปอกเปลือกง่ายขึ้นค่ะ
- ใส่น้ำเปล่าในหม้อภาชนะประมาณครึ่งหม้อภาชนะต้มจนเดือด จากนั้นใส่ปีกไก่ลงไปรอจนเดือด
- ใส่แท่งอบเชยและดอกโป๊ยกั๊กตามลงไป
- พอไก่สุกปรุงรสตามชอบ
- หลังปรุงรสเติมน้ำเปล่าลงไปให้ได้ 3/4 ของหม้อภาชนะ จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 30 นาทีหรือจนไก่เปื่อยนุ่มตามชอบค่ะ
 - เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่พะโล้แบบง่าย ๆ ไว้กินค่ะ


สำหรับคนที่เป็นสายมังสวิรัต อยากทำอาหารทานเอง หาสูตรได้ที่ >>> https://not-eating-meat.blogspot.com/

ความคิดเห็น